Những dấu hiệu cho thấy động cơ xe ô tô bị yếu dần

Kinh Nghiệm

Sau một thời gian dài sử dụng động cơ xe ô tô bị yếu dần nguyên nhân dẫn đến điều này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Chủ xế sẽ phải tốn một khoản chi phí không hề nhỏ để có thể trùng tu xế của mình, làm thế nào để nhận biết được động cơ xe của mình đang xuống cấp. 5 dấu hiệu sau đây sẽ giúp cho bạn xác định được điều đó và kịp thời xử lý trước khi nó tệ hại hơn.

Với những dòng xe đời cũ bộ chế hòa khí cùng với hệ thống bơm nhiên liệu chính là 2 chi tiết cơ khí quan trọng trong quá trình vận hành của động cơ xe. Trường hợp đường dẫn xăng bị tắc hoặc có đường khí nạp nghẽn động cơ cũng sẽ hoạt động yếu dần và không còn mạnh như ban đầu nữa.

Những chiếc xe đời mới hiện nay thì hệ thống đời mới có cấu tạo tinh vi hơn rấy nhiều. Chúng được điều khiển thông qua các tính năng điện tử, giúp giải quyết được phần nào những rủi ro xẩy ra thường xuyên trên những chiếc xe đời cũ. Nhưng trong suốt quá trình sử dụng động cơ xe nếu có những biểu hiện sau chứng tỏ chúng đang có vấn đề

5 biểu hiện cho thấy động cơ xe ô tô bị yếu dần xuống cấp

Tăng tốc khó khăn

Tăng tốc khó có nghĩa động cơ xe ô tô bị yếu là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Khi nhấn chân ga và động cơ phản hồi của nó không nhanh nhẹn như lúc bạn vừa mới mua. Thì bạn buộc phải nhấn chân sâu chân ga để cho xế của bạn vượt mặt những chiếc xe khác, Ngay vào lúc này bạn cần phải kiểm tra ngay bên trong bén phun và lọc gió có bị tắc nghẽn hay rò rỉ gì không?

động cơ xe ô tô bị yếu

Xem thêm:

Cần xử lý ngay khi ô tô bị chảy dầu.
Chăm sóc bảo dưỡng phanh xe ô tô như thế nào?

Bén phun là bộ phận đẩy nhiên liệu vào trong xi-lanh, kết hợp cùng với không khí sạch qua màn lọc trước đó. Ở buồng đốt hệ thống đánh lửa bắt đầu đốt cháy hỗn hợp xăng và gió quay piston, khi đường ống nhiên liệu bị rỉ hay máy bơm yếu và bị tắc làm cho tỉ lệ hào khí bị sai lệch và xe sẽ hoạt động nằm ở mức dưới công suất thiết kế.

Dấu hiệu từ khí xả

động cơ xe ô tô bị yếu dần

Trường hợp xe ô tô của bạn không phải là loại siêu xe thể thao nhưng lại có hiện tượng lửa phụt ra từ ống xả của xe hơi. Khiến cho hệ thống bơm nhiên liệu đang bị thừa vào buồng nổ hoặc là bugi đánh lửa không đốt cháy được hết nhiên liệu bên trong, kèm theo những hư hỏng khác liên quan đến hệ thống điện và cảm biến khí xả, cảm biến động cơ. Dẫn đến tình trạng sai lệch trong tỉ lệ hòa khí, cũng có thể là do bugi lâu ngày bị phủ bởi mụi than. Khói đen trong hệ thống khí xả cũng cho thấy động cơ đang gặp vấn đề lớn nghiêm trọng, lúc này bạn cần nhanh chóng kiểm tra động cơ càng sớm càng tốt.

Vô lăng xe rung lắc

Khi động cơ xe ô tô của bạn hoạt động ở trạng thái nghỉ, xe sẽ bị rung lắc nhiều hơn so với mức thông thường. Bạn có dễ dàng cảm nhận được những chuyển động rung truyền trên vô lăng xe hoặc là toàn bộ xe. Khiến cho xe bị rung lắc kéo dài gây ra nhiều hậu quả không mong muốn, chẳng hạn như xe hao xăng, động cơ khởi động khó.

nguyên nhân động cơ xe ô tô bị yếu

Khi vô lăng xe rung lắc có nghĩa động cơ xe ô tô đang bị suy yếu nó đang mất dần đi công suất làm việc của mình. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này đó là do bugi không hoạt động hoặc mất áp suất động cơ, tỉ lệ xăng gió sai lệch.

khắc phục động cơ xe ô tô bị yếu

Nếu bugi xe không hoạt động bạn nên kiểm tra đường dây cao áp, trường hợp động cơ bị mất áp suất. Nhiều xăng gió đi qua buồng đốt do có van bị rò rỉ, nắp ron bị nứt gãy đi.

Tình trạng leo dốc khó khăn

Động cơ xe ô tô mà bị yếu thì tình trạng leo dốc của nó rất khó khăn mặc dù trước đó bạn có thể chinh phục những con dốc một cách dễ dàng. Nguyên nhân này có thể khởi phát từ bộ phận nhiên liệu, bộ lọc giữ lại những cặn bẩn với kích thước 1/1000 inch. Khi bơm xăng bị tắc bạn sẽ phải làm việc nhiều hơn để bù vào lượng nhiên liệu bị thiếu, xe leo dốc mà thiếu nhiên liệu thì tình trạng sẽ rất tệ. Động cơ xe sẽ bị khựng lại, mất đà hụt công suất để xe vượt dốc.

cách khắc phục động cơ xe ô tô bị yếu

Nếu bạn chỉ kiểm tra lọc nhiên liệu không thôi là chưa đủ, mà bạn cần phải xem xét những nguyên nhân gây tắc nghẽn khác nữa. Ví dụ như bình nhiên liệu bị đóng nhiều cặn hoặc nhiên liệu đỗ xăng cho xe không được sạch.

Đèn check Engine sáng

Xe ô tô hiện nay thường được lắp bộ phận cảm biến quanh động cơ, nếu như các chi tiết này mà gặp trục trặc. Hệ thống máy tính sẽ nhận diện và thông báo cho chủ xe thông qua đèn bên trên bảng điều khiển của xe. Các lỗi liên quan đến động cơ phần nhiều sẽ khiến cho xế của bạn hoạt động ổn định và yếu dần đi. Khi thấy ánh đèn sáng. Việc quan trọng trước tiên bạn phải kiểm tra bộ phận lắp cảm biến như xả khí catalytic converter cùng các bộ phận cảm biến khác như dây phin bugi, cảm biến khí nạp.

động cơ xe ô tô bị yếu như thế nào

Bộ phận tiếp theo bạn cần kiểm tra đó chính là ống thông gió các te, trường hợp nó bị nứt hoặc hở nhiều thì sẽ có quá nhiều gió đi vào buồng đốt. Khiến cho động cơ bị nghẹt thở. Đây là một trong những chi tiết cực kì quan trọng của hệ thống kiểm soát khí thải. Việc thây thế nó là điều bạn có thể làm vì nó nhỏ giá thành không cao.

Bạn đã nắm rõ những dấu hiệu động cơ xe ô tô bị yếu. Hãy nhanh chóng nắm bắt bệnh của nó và tiến hành việc sữa chữa ngay lập tức nhé!

Leave a Reply