Mua xe ô tô bạn cần làm gì khi đại lý hủy cọc thây đổi giá đột xuất

Kinh Nghiệm

Những ngày cận kề dịp tết nguyên đán 2018 chính là thời điểm mà nhu cầu mua xe ô tô du xuân tăng len một cách đột ngột. Trong giao dịch mua bán nhầm hạn chế những vận đen không mong muốn khách hàng cần phải thật sự cẩn trọng khi ký hợp đồng đặt cọc mua xe ô tô nhất là sự biến động về giá ở thời điểm giao xe.

Xem thêm:

Tại sao bạn nên chọn mua ô tô cũ.
Mua xe ô tô cũ cần lưu ý những điều sau.
Cách nhận biết phụ kiện ô tô chính hãng khi mua tại cửa hàng.

Những điều cần lưu ý khi mua xe ô tô dịp tết 2018

Đối với việc đại lý hủy đặt cọc mua ô tô

mua xe ô tô

Đối với những khách hàng chọn mua xe mà xe lại không có sẵn trong kho thì nhân viên các đại lý vẫn yêu cầu khách hàng chi một khoản tiền đặt cọc. Mục đích để đảm bảo việc mua xe của khách hàng là thật theo như nhiều 328 của bộ luật dân sự năm 2015 thì khoản đặt cọc này nhầm đảm bảo giao kết thực hiện hợp đồng giữa hai bên.

So với tình trạng mua bán xe ô tô trong những năm gần đây thì đại lý thường tìm cách trả lại số tiền đặt cọc này cho khách hàng và không bàn giao mẫu xe đã ghi trong hợp đồng. Đây là việc làm không đúng với quy định của pháp luật theo như điều 328 của bộ luật dân sự năm 2015 thì nếu như bên đặt cọc từ chối việc giao kết hay từ chối thực hiện hợp đồng dân sự thì số tiền cọc sẽ thuộc về phía bên nhận cọc. Ngược lại đối với bên nhận cọc mà khong thực hiện đúng với hợp đồng đặt cọc thì phải trả lại cho bên đặt cọc khoản tiền có giá trị gấp đôi so với tài sản cọc. Ngoại trừ một số thỏa thuận khác.

mua bán xe ô tô

Cho nên trong quá trình đặt cọc mua xe ô tô người mua cần nắm rõ các quy định được nêu bên trong hợp đồng đặt cọc. Trong quá trình mua bán nếu không phát sinh thêm thỏa thuận nào khác và người mua không được đại lý giao đúng mẫu xe trong hợp đồng thì yêu cầu đại lý cần phải trả lại số tiền đã đặt cọc cùng với khoản tiền có giá trị tương đương với khoản tiền đặt cọc.

Việc thây đổi giá mua bán xe cao hơn mức ghi bên trong hợp đồng mua xe ô tô

Một số khách hàng phản ứng rằng mình bị cài phải mua xe ô tô với mức giá cao hơn mức giá ghi trên hợp đồng đặt cọc.

Thông thường với trường hợp này khách hàng sẽ được đại lý hướng dẫn nộp đơn tự nguyện rút lại số tiền đặt cọc hoặc bỏ ra số tiền cao hơn so với mức ghi trên hợp đồng đặt cọc. Nếu như bạn làm theo hướng dẫn của đại lý thì coi như bạn đã vô tình bỏ sót đi quyền lợi của bản thân mình.

hợp đồng mua xe ô tô

Theo điều 16 của luật bảo vệ người tiêu dùng quy định rằng các doanh nghiệp kinh doanh sẽ không có quyền hạn quy định với các hợp đồng theo mẫu. Khi giao kết hợp đồng cùng khách hàng thì phải ghi rõ ràng các mục tiêu và điều khoảng chung: Cho phép tổ chức kinh doanh hoặc cá nhân kinh doanh hàng hóa hay dịch vụ có thể thây đổi giá tại thời điểm giao hàng hoặc cung cấp dịch vụ.

Đối với những người có kinh nghiệm mua xe ô tô khi đọc hợp đồng đặt cọc mà thấy có điều khoản cho phép đại lý điều chỉnh giá bán tại thời điểm giao xe thì nên đề xuất đại lý loại bỏ điều này ra khỏi hợp đồng ngay.

Từ chối nhận xe ô tô thiếu linh kiện đi kèm

mua xe ô tô mới

Tình trạng khách hàng mua xe ô tô phải nhận xe thiếu linh kiện hiện nay là rất nhiều. Bên phía cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cũng đã nhận rất nhiều đơn khiếu nại của khách hàng về tình trạng này với nội dung đại lý giao xe ô tô không được trang bị đầy đỉ linh kiện. Linh kiện bao gồm trang thiết bị tiêu chuẩn đi kèm theo xe, sách hướng dẫn sử dụng, hộp đựng dụng cụ và lốp xe dự phòng.

Kinh nghiệm mua xe ô tô dành cho người mới mua xe lần đầu là tốt nhất khi được bàn giao xe khách hàng nên kiểm tra xe xe có bị thiếu linh kiện gì hay không. Những phụ kiện đi kèm xe như được công bố trên website có đúng là hàng chính hãng chất lượng cao hay không.

Leave a Reply